Mạng máy tính là gì? Tất tần tật thông tin về mạng máy tính bạn nên biết

5 (100%) 1 vote

Hiện nay, việc sử dụng mạng máy tính rất nhiều và nó là một công cụ dường như đã không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Thế nhưng, đã có bao nhiêu người thực sự quan tâm, tìm hiểu sâu về mạng máy tính, cũng như đặt ra câu hỏi mạng máy tính là gì? Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, với tất tần tật thông tin về mạng máy tính rất hay, mà theo tác giả bài viết là các bạn nên nắm được.

Mạng máy tính là gì?

mạng máy tính

Mạng máy tính chính là một hệ thống sẽ gồm có nhiều máy tính, các thiết bị khác cùng được kết với nhau từ một đường truyền vật lý, theo một kiến trúc nào đấy, với mục đích cuối cùng là sẽ thu thập, trao đổi được dữ liệu, cũng như chia sẻ được tài nguyên cho nhiều người cùng sử dụng.

Lợi thế lớn nhất của mạng máy tính, chính là việc sẽ cho phép người dùng có thể truy cập, chia sẻ được một lượng lớn về thông tin mà sẽ không cần phải thực hiện lưu trữ.

Với một mạng máy tính, cơ bản là có tất cả những thành phần của phần mềm với phần cứng, có sự liên quan đến nhau  việc thực hiện kết nối với các mạng máy tính ở khoảng cách dù là lớn hay nhơ.

Theo đó, khi bạn sử dụng mạng máy tính thì việc truy cập, tìm kiếm thông tin sẽ được tiến hành một cách dễ dàng. Chính vì lý do này, hiện nay số người thực hiện việc sử dụng đến mạng máy tính ngày một đông, nhiều lên.

Các loại mạng máy tính bạn nên biết

Hiện tại mạng máy tính cũng có khá nhiều loại, dưới đây sẽ là danh sách của các loại mạng mà bạn nên nắm được. Theo chúng tôi, việc nắm được danh sách này sẽ giúp bạn xác định được rõ hơn mình đang sử dụng mạng máy tính nào trong sinh hoạt hằng ngày.

Mạng San

Mạng San là một mạng lưu trữ, thực hiện cung cấp cho một cơ sở hạ tầng có tốc độ cao, để có thể di chuyển các dữ lữu từ thiết bị thực hiện nhiệm vụ lưu trữ đến máy chủ của tập tin.

Mạng San có hữu ích, là hiệu suất của nó rất nhanh cũng như các tính năng dự phòng đều có sẵn. Theo đó, khi sử dụng mạng này thì khoảng cách thực hiện mở rộng và chia sẻ lên đến 10km. Theo đó, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý, bởi sự tập trung lúc này của nguồn dữ liệu, chi phí rất thấp.

Mạng Lan

mạng lan

Mạng máy tính Lan, được dùng để có thể cung cấp cho việc kết nối Internet, đến tất cả người người khi cùng sử dụng ở trong một không gian, với việc chỉ thực hiện kết nối với một Internet duy nhất. Với Mạng Lan thì tất cả những thiết bị Internet, đều có khả năng cũng như có được cầu hình như là các nút ở trong mạng Lan, từ có thể kết nối được với Internet qua một máy tính riêng.

Tiếp đến, mạng Lan cũng sẽ có thể sử dụng được để kết nối với các máy trạm ở trong một môi trường là văn phòng công ty để có cung cấp đến với quyền truy cập của máy in.

Mạng Extranet

Extranet là một mạng được dùng trong nội bộ có tính mở rộng, nghĩa là có một số dịch vụ ở trong mạng nội bộ sẽ được tạo sẵn ra, để cho người dùng có thể tiến hành việc truy cập vào từ bên ngoài. Việc thực hiện kết nối của người bên ngoài, các nguồn tài nguyên của nội bộ rất thường xuyên, đẻ yêu cầu sẽ đảm bảo việc thông qua những yêu cầu của: Máy chủ quản lý, tường lửa,…

Mạng Wan

mạng wan

Mạng Wan thì có khả năng lan truyền dường như là rộng nhất, có nghĩa là nó có thể ở trong một tòa nhà, trong một khu vực có địa lý rộng lớn hoặc là vượt biên giới của quốc gia, quốc tế.

Đối với mạng Wan, sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng đến đường dây của thuê bao, cũng như có cung cấp từ một nhà cung cấp của dịch vụ, bằng cách sử dụng đến các gói mạng theo dạng chuyển mạch để có thể truyền dữ liệu ở trong mạng.

Mạng Intranet

Mạng Intranet cũng là một mạng nội bộ, về cơ bản nó là mạng tính, mà người dùng ở trong công ty có thể tìm được tất cả những nguồn lực của bản thân luôn, không cần phải đi ra bên ngoài công ty. Đặc biệt hơn, mạng nội bộ này có thể bao gồm có mạng Wan, mạng Lan hoặc là mạng Man.

Lợi ích của mạng máy tính

lợi ích của mạng máy tính

Dưới đây sẽ là thông tin về việc xây dựng mạng máy tính, các bạn nên tham khảo để biết rõ hơn về nó cũng như hiểu được tại sao trong môi trường văn phòng làm việc của công ty mình, thì mạng máy tính nội bộ lại được sử dụng nhiều đến vậy.

Thứ nhất, việc bạn thiết lập mạng máy tính là cách giúp bạn có thể nhanh chóng chia sẻ được tài nguyên, bài viết của công ty rất đáng tin cậy. Nhờ vào đấy, bạn có thể tận dụng được tối đa nhất về hệ thống cũng như thiết bị của công nghệ thông tin.

Thứ hai, mạng máy tính là một biện pháp về công nghệ thông tin rất hữu ích, đang tin tưởng cho những ông chủ doanh nghiệp. Nhất là trong điều kiện, bạn hiểu được giải pháp của công nghệ thông tin chính là quan trọng, hiệu quả nhất đối với các hoạt động ở công ty.

Thứ ba, mạng máy tính cũng có chức năng hiệu  quả trong việc, có thể giúp cho doanh nghiệp của bạn trở nên phát triển hơn, bạn có thể lưu trữ được các dữ liệu về hoạt động kinh doanh rất quan trọng ở một vị trí khá tập trung. Điều đó có nghĩa là sẽ cho phép nhiều máy tính khác nhau, có thể tiến hành truy xuất được dữ liệu ở trong vị trí chính. Ngoài ra, thì mạng máy tính cũng cho phép bạn thực hiện việc truy xuất, sửa chữa dữ liệu theo ý của bạn.

Thứ tư, sử dụng mạng máy tính trong công ty thì nhân viên công ty đó cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện việc chia sẻ về ý tưởng, hiệu quả của công việc. Từ đó, tăng lên năng suất cho công việc cũng như tạo được thu nhập lớn cho công ty.

Thứ năm, bạn có thể thực hiện việc chia sẻ tài nguyên và chia sẻ cả chương trình. Có nghĩa là:

Đối với tài nguyên, thì bạn có thể thực hiện việc chia sẻ tài nguyên như là máy tính, máy in, máy fax, máy quét,…

Đối với chương trình thì bạn có thể thực hiện việc chia sẻ những tập tin ở trên một mạng, cũng như chia sẻ các chương trình đó một cách thường xuyên ở trên một mạng.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã nắm được mạng máy tính là gì rồi đúng không ạ? Nó không phải là kiến thức quá trừu tượng, quan trọng là bạn hiểu nó như thế nào. Lợi ích của mạng máy tính với công việc khá là thiết thực, quan trọng vậy nên các trong môi trường văn phòng thì các bạn nên sử dụng mạng máy tính, để giúp công việc của mình hiệu quả hơn, có chữ tín hơn và nhân viên cũng gần gũi nhau hơn trong việc chia sẻ công việc nhé.

Please follow and like us: