Review SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM là gì? Có gì khác nhau?

Tập hợp SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM là gì? Có gì khác nhau? là chủ đề trong bài viết hôm nay của tôi Tech City. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Hiện nay, có rất nhiều loại sim đã được đáp ứng cho thị trường với độ phổ biến rộng rãi trong đó có SIM thường, Micro SIM, Nano SIM và eSIM. Vậy chúng có sự khác biệt như thế nào hãy cùng Tech City tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Khái niệm về thẻ SIM

SIM (tên tiếng Anh là Subscriber Identity Module) là loại thẻ bằng nhựa có kích thước nhỏ được gắn trong các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,…

Thẻ SIM giúp người dùng kết nối điện thoại đến nhà cung cấp dịch vụ, nơi lưu giữ các thông tin tài khoản dịch vụ của bạn bao gồm: Số điện thoại, lịch sử cuộc gọi và tin nhắn.

Tìm hiểu về SIM

SIM thường

SIM thường là thế hệ SIM đầu tiên, có kích thước lớn nhất trong các loại SIM hiện nay với cỡ size 25 x 15 mm. Phần lõi được làm từ đồng, chứa các mạch và chip xử lý bên trong nhằm xác định số thuê bao và số điện thoại là một vi mạch tích hợp lưu trữ mã thuê bao dịch vụ.

Các loại SIM hiện nay

Trong thời gian rất dài kể từ khi các thiết bị di động ra đời, SIM thường là chuẩn mực và được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên hiện nay các dòng điện thoại mới luôn thay đổi và nâng cấp, cần tiết giảm không gian nên SIM thường không còn được ưu ái mà thay vào đó là chuẩn Micro, Nano hay eSIM.

Hiện nay SIM thường chỉ còn được sử dụng trên các dòng điện thoại phổ thông hoặc các smartphone giá rẻ.

Micro SIM

Micro SIM là thế hệ SIM thứ hai sau SIM thường, nhỏ gọn hơn 30% với kích thước chỉ còn 15 x 12 mm.

Kích thước của Micro SIM

Micro SIM có thể được cắt từ SIM thường và được sử dụng phổ biến trên nhiều smartphone cận trung hoặc máy tính bảng.

Nano SIM

Nano SIM với kích thước cực nhỏ gọn chỉ còn 12.3 x 8.8 mm và nhỏ hơn so với Micro SIM khoảng 40%. Nano SIM đảm bảo khả năng tương thích ngược để dùng với các điện thoại không hỗ trợ bằng cách đặt nó vào các adaptor để dùng như thẻ SIM và Micro SIM hiện nay.

Nano SIM được biết đến rộng rãi kể từ khi dòng điện thoại iPhone 5 của Apple ra đời và trở thành loại SIM phổ biến nhất hiện này bởi được sử dụng trên nhiều smartphone mới bởi các nhà sản xuất luôn cải tiến điện thoại mỏng, nhẹ nên cần tiết kiệm nhiều khoảng trống.

Các loại SIM hiện nay

ESIM và những ưu điểm

So với 3 sim kể trên thì eSIM là loại đặc biệt nhất. Đây không đơn thuần là loại sim truyền thống với kích thước khác biệt, mà đặc biệt của nó là loại sim điện tử.

eSIM là gì?

Loại eSIM này được dùng để thay thế cho những chiếc sim bằng nhựa có thể tháo lắp. Nó có kích thước dưới 5 x 5 mm và được hàn vào bảng mạch của thiết bị trong quá trình lắp đặt, vì thế mà bạn không thể tháo rời như loại sim nhựa. Tuy nhiên, về chức năng thì nó hoàn toàn sử dụng bình như các loại sim khác.

Ưu điểm:

Linh kiện điện tử có kích thước càng nhỏ, thì thiết bị càng trông hiện đại hơn và sở hữu nhiều tính năng vượt trội.

Một thẻ SIM truyền thống, bạn phải chuyển đổi SIM mới nếu bạn thay đổi và sử dụng một nhà mạng mới trên điện thoại cá nhân. Còn với eSIM, bạn có thể đăng ký sang một nhà mạng mới trực tiếp mà không phải thay thế bất kỳ điều gì.

Tính tiện dụng của eSIM

Đặc biệt, nếu bạn là một người sử dụng dual-SIM, công nghệ eSIM hỗ trợ nhiều tài khoản và chuyển đổi giữa các nhà mạng là vô cùng dễ dàng.

Nếu so sánh eSIM và các SIM khác, chúng ta sẽ thấy eSIM có nhiều ưu điểm hơn hẳn, bạn sẽ không cần khe cắm sim, sử dụng được cho tất cả mọi thiết bị, chuyển đổi nhà mạng không cần thay sim,… và còn rất nhiều ưu điểm khác.

Nhìn về tương lai, có thể chúng ta sẽ mất một khoảng thời gian trước khi việc chuyển đổi từ SIM truyền thống sang eSIM trở nên rộng rãi hơn. Cùng Tech City đón chờ cuộc cách mạng này nhé!