Vpn là gì? Những lợi ích “rất hay” của Vpn đâu phải ai cũng biết

5 (100%) 1 vote

Bạn đã biết Vpn là gì hãy chưa? Nó có những lợi ích “rất hay” mà thực tế không phải ai cũng nắm được đâu đó. Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, để có được cho mình câu trả lời, cũng như những thông tin cơ bản nhất về Vpn nhé.

Vpn là gì?

vpn là gì

Khi mà máy tính hay thiết bị điện tử thông minh nào đấy mà có kết nối với Vpn, thì máy tính hoặc thiết bị điện tử đấy sẽ hoạt động như là một thể kết nối cục bộ. Như thế, tất cả lưu lượng mạng cũng sẽ được gửi thông qua kết nối an toàn đến Vpn. Bởi máy tính của bạn được hoạt động ở trên hệ thống mạng đó, nên nó cho phép bạn có thể truy cập được vào nguồn tài nguyên của mạng cục bộ ngay cả lúc bạn đang bên kia trái đất. Chưa dừng ở đó, bạn cũng có thể sử dụng internet, giống như là bạn đang ở chính vị của Vpn. Chính vì lý do này, nên nó có lợi cho người trong một số trường hợp như là: có sử dụng wifi ở nơi công cộng, khi bạn đang muốn truy cập vào trong những web đang bị chặn về mặt địa lý.

Qua đó, có thể hiểu một cách đơn giản nhất, Vpn chính là mạng riêng ảo. Nó là thuật ngữ được viết từ cụm từ: Virtual Private Network, đây là một công nghệ mạng có tính tạo được sự kết nối cho mạng an toàn lúc người dùng tham gia vào mạng công cộng như là mang riêng từ một nhà cung cấp của dịch vụ sở hữu, internet. Vpn được các tập toàn lớn, những cơ sở giáo dục, cơ quan chính phủ sẽ dủ dụng để giúp người dùng có thể kết nối được từ xa về mạng riêng của cơ quan một cách an toàn.

Khi thực hiện việc kết nối với Vpn bằng máy tinh, bằng thiết bị khác như là điện thoại, máy tính bảng. Thì thiết bị đó sẽ hoạt động giống như nó đang nằm ở trên cùng với một mạng nội bộ với lại Vpn. Theo đó, tất cả những traffic ở trên mạng sẽ được gửi đến kết nối an toàn với Vpn. Nhờ vào yếu tố này, thì bạn có thể truy cập được vào tài nguyên của mạng nội bộ một cách an toàn du bạn đang ở một vị trí rất xa.

Quy trình hoạt động của Vpn, sẽ là lúc duyệt web với Vpn thì máy tính sẽ có liên hệ với lại trang web thông qua việc kết nối của Vpn đã được mã hóa. Theo đó, mọi yêu cầu với thông tin và dữ liệu trao đổi của bạn với lại web sẽ được truyền qua lại với nhau trong một kết nối rất an toàn. Vì thế, nếu như bạn có sử dụng Vpn tại Mỹ, thì để truy vào Netflix, Netflix từ đó sẽ nhìn thấy được sự kết nối của bạn ở Mỹ.

Đó là những thông tin rất cơ bản về Vpn, và nó được áp dụng vào thực tế rất nhiều như là:

Vpn giúp truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa: Thường thì những người kinh doanh họ sẽ sử dụng đến Vpn vào trong mạng lưới kinh doanh của mình, trong đó nó sẽ bao gồm có những tài nguyên mạng cục bộ, bạn có thể làm việc được cả khi đang đi du lịch, đang ở trên đường,… các nguồn mạng nội bộ này giúp bạn không cần phải sử dụng hay tiếp xúc với internet trực tiếp, nhờ vào đó mà công việc hiệu quả hơn và cũng có tính bảo mật tốt hơn.

Vpn dùng trong gia đình dù bạn không có ở nhà: Bạn cũng có thể thiết lập được Vpn cho môi trường gia đình, sử dụng nó khi mà không có ở nhà. Tuy nhiên, thao tác này thì bạn sẽ phải sử dụng đến truy cập của windows từ xa và thông qua mạng internet. Khi sử dụng thì tập tin cũng được chia sẻ từ mạng nội bộ, bạn có thể chơi game ở trên máy tính của mình thông qua internet giống như là bạn đang ở trong mạng Lan.

Vpn có thể duyệt web ẩn danh: Nếu như bạn đang sử dụng mạng wifi công cộng, duyệt web ở các trang web không có tên miền là https, thì tính an toàn không cao và dữ liệu thực hiện trao đổi ở trong mạng đó dễ bị lộ. Theo đó, để ẩn đi hoạt động duyệt web của bản thân đang dùng, cũng như giúp tính bảo mật được cao hơn thì bạn nên sử dụng đến Vpn. Lúc này, mọi thông tin lúc truyền qua mạng đều đã mã hóa.Vpn sẽ giúp cho người dùng có thể truy cập được vào những web bị chặn do giới hạn vì vị trí địa lý, giúp bỏ qua được kiểm duyệt về internet cũng như vượt qua tường lửa,…

Vpn giúp tải tệp tin: Tải BitTorrent trên Vpn, nó sẽ giúp  cho quá trình tải được tăng tốc độ tải file. Điều này cực kỳ  có ích cho các traffic mà ISP bạn đang dùng có thể sẽ gây trở ngại.

Lợi ích của Vpn

lợi ích của vpn

Đã hiểu về Vpn là gì, cũng như những lĩnh vực mà nó có mặt, có thể giúp ích rất nhiều cho người dùng. Thì dưới đây là 3 lợi ích của Vpn, chúng tôi nghĩ là các bạn nên nắm được để thấy nó đang tin và hãy sử dụng nó ngay lập tức như thế nào.

Mua sắm trực tuyến từ xa

Vpn có thể giúp bạn mua sắm từ xa, có nghĩa là bạn đang mua một món hàng nhưng mà bạn lại không ở nhà, bạn cũng muốn có thể nhận được món hàng đó ngay lúc về đến nhà. Thì bạn hãy sử dụng đến Vpn tại quốc gia của mình, thì bạn có thể truy cập được vào những trang web ở Châu Mỹ hoặc là Châu Âu, giống như là bạn đang có mặt ở địa phương đấy, để mua hàng và gửi địa chỉ của nhà mình cho người ta biết, để họ chuyển hàng.

An ninh Wifi công cộng

Vpn có một vai trò rất cao trong việc bảo vệ an ninh mạng wifi công cộng. Hiện nay, việc tại các môi trường công cộng như là trường học, thư viện, sân bay, khách sạn,… đều có cung cấp dịch vụ mạng wifi cho người dùng. Để đảm bảo việc mình sử dụng mạng đó an toàn, cũng như việc truy cập vào các trang web có tính bảo mật cao thì bạn nên sử dụng đến Vpn, để việc truy cập của mình được đảm bảo, nhanh hơn.

Ngăn chặn các hacker

ngăn chặn hacker bằng vpn

Vpn là một bức tường lửa giúp cho các hacker khó mà truy cập, tấn công vào mạng gia đình của bạn, cũng như mạng nội bộ công ty. Điều đó có thể nói rằng, nó là cần thiết cho môi trường mạng gia đình mà chúng ta nên sử dụng.

Bởi thường thì hacker họ sẽ tìm mạng gia đình bạn từ chính địa chỉ IP của bản, nhưng một khi bạn đã có kết nối với Vpn thì bạn sẽ sử dụng một tài IP khác, không phải là địa chỉ thực thì các hacker có tấn công theo đó cũng sẽ chẳng làm ảnh hưởng gì đến mạng mà bạn đang sử dụng. Vì thế, Vpn được xem là một công cụ rất hữu hiệu cho việc bảo vệ mạng, chống tấn công từ hacker, từ những cư dân độc hại khác từ internet.

Hướng dẫn sử dụng Vpn

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Vpn, việc kết nối tới nó khá đơn giản nhé. Đối với window thì bạn chỉ cần nhấn vào phím window – Vpn – click vào tùy chọn có ghi Set up a virtual private network (VPN) – chọn connection (Thiết lập kết nối với mạng riêng ảo).

Còn nếu như bạn đang sử dụng một chiếc máy tính chạy Window 8,  thì bạn thực hiện như sau: vào Thiết lập (Settings) sau khi đã thực hiện tìm kiếm. Hãy nhập vào đó địa chỉ, ủy nhiệm quyền đăng nhập của dịch vụ CPN, bạn đang muốn sử dụng. Khi thực hiện xong rồi, bạn có thể sử dụng hoặc ngắt kết nối với Vpn bằng việc sử dụng đến biểu tượng có kết nối ở trên khay của hệ thống. Hoặc là biểu tượng cũng  giống như vậy trong mục quản lý để kết nối đến Wifi mà bạn đã thực hiện kết nối tới.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc xong nội dung câu hỏi, Vpn là gì rồi đó. Nó chỉ cần hiểu một cách đơn giản, đó là mạng ảo và có thể sử dụng nó trong nhiều công việc khác nhau, rất tiện ích. Vì thế, có thể tin tưởng và sử dụng Vpn nhé, bởi chúng tôi cũng đã hướng cách dùng luôn trong bài rồi đấy.

techcity.vn

Please follow and like us: