Phân tích cách tính công suất điện tiêu thụ chính xác nhất

Liệt kê Cách tính công suất điện tiêu thụ chi tiết và chính xác nhất là ý tưởng trong nội dung hôm nay của chúng mình Techcity.vn. Theo dõi nội dung để biết nhé. Biết cách tính công suất tiêu thụ điện sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm điện năng tiêu thụ mỗi tháng, hoặc chọn mua các thiết bị điện phù hợp cho gia đình. Hãy cùng xem cách tính công suất tiêu thụ điện chi tiết và chính xác nhất mà Tech City cung cấp cho bạn nhé!

Công suất là gì?

Công suất được ký hiệu là P (viết tắt của Potestas). Công suất được xác định bằng công thực hiện được trong một đơn vị thời gian. Có thể chia thành công suất cơ và công suất tiêu thụ:

  • Công suất cơ được dùng trong chuyển động đều và chuyển động quay.
  • Công suất tiêu thụ là năng lượng của điện năng biến đổi thành năng lượng có ích.

Công suất là gì?

Trên thực tế, công suất chính là thông số biểu thị cho người dùng biết lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng trong một đơn vị thời gian.

Công thức tính công suất điện tiêu thụ

Hầu hết các nhà sản xuất đều ghi công suất hoạt động trên các thiết bị điện gia dụng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tính được lượng điện tiêu thụ trong một tháng là bao nhiêu, từ đó giúp bạn có kế hoạch sử dụng điện sao cho phù hợp với ngân sách của gia đình.

Công thức tính công suất điện tiêu thụ như sau:

Trong đó:

  • A: Lượng điện tiêu thụ (KWh)
  • P: Công suất tiêu thụ điện (KW)
  • t: Thời gian sử dụng (h)

Cách quy đổi sang W:

  • 1KW= 1000W
  • 1MW= 1.000.000W

Ví dụ:

Máy lạnh có công suất là 120W (0,12KW) và hoạt động trong một ngày (24h). Lượng điện tiêu thụ của tủ là 0,12 x 24 = 2,88 (KWh).

Công suất điện tiêu thụ của thiết bị

Bên cạnh đó, nếu trên nhãn năng lượng sản phẩm đề cập điện năng tiêu thụ, bạn cũng có thể tính được lượng điện thiết bị tiêu thụ trong một ngày.

Ví dụ:

Điện năng tiêu thụ của tủ lạnh là 381 KWh/năm. Lượng điện tiêu thụ của tủ trong một ngày là 381 (KWh)/365 (ngày) ~ 1,04 (KWh) .

Công thức tính công suất điện 3 pha

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là dòng điện có công suất và lượng điện tiêu thụ lớn. Số vôn (V) tại mỗi nơi trên thế giới là khác nhau. Riêng ở Việt Nam, dòng điện 3 pha có mức điện áp chuẩn là 360V.

Dòng điện này có giá thành cao hơn so với dòng điện 1 pha, nên thường được sử dụng cho các máy móc công nghiệp như máy rửa xe, máy may công nghiệp, máy giặt công nghiệp,…

Điện 3 pha là gì?

Công thức tính công suất điện 3 pha

Mỗi loại máy công nghiệp đều có tem dán kiểm định và các thông số tiêu thụ điện ở thân máy. Bạn có thể tính công suất điện 3 pha bằng 2 cách sau:

Cách 1:

P = (U1 x I1 + U2 x I2 + U3I3) x H

Trong đó:

  • U: Điện áp (V)
  • I:  Cường độ dòng điện (A)
  • H: Thời gian (h)

Công tơ điện 3 pha

Cách 2:

Trong đó:

  • Cosφ: Hệ số công suất trên mỗi tải

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách tính công suất điện tiêu thụ chi tiết và chính xác nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

error: Content is protected !!