Tập hợp Công dụng dưa lưới, các loại trên thị trường, các món làm từ dưa lưới là ý tưởng trong nội dung bây giờ của chúng tôi Techcity.vn. Theo dõi bài viết để hiểu thêm nhé. Dưa lưới là một trong nhưng loại trái cây được ưa chuộng khi hè đến bởi hương vị thanh mát và ngon ngọt. Cùng chuyên mục Vào bếp tìm hiểu công dụng của dưa lưới, các loại trên thị trường và mẹo hay làm các món làm từ dưa lưới nhé.
Mục lục
Nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng của dưa lưới
Nguồn gốc và đặc điểm
Dưa lưới là loại quả thường có hình bầu dục, da quả màu xanh, khi chín thường ngả xanh vàng và có các đường gân trắng đan xen như lưới nên có tên gọi là dưa vân lưới (gọi ngắn là dưa lưới).
Thịt quả dưa lưới thường màu vàng da cam nghiêng vàng đỏ, có vị ngọt thanh. trọn lượng quả dưa lưới rơi vào khoảng 1.5 – 3.5 kg.
Dưa lưới có nguồn gốc từ châu Phi và Ấn Độ. Người Ai Cập là người đầu tiên trồng giống cây này, ban đầu dưa lưới nhỏ và ít ngọt, sau thời gian nó không ngừng phát triển cho đến nay trở thành loại trái to và ngọt.
Thành phần dinh dưỡng
Dưa lưới cung cấp rất nhiều tiền vitamin A (β-carotene), vitamin C, các loại dinh dưỡng như vitamin E và axit folic là những chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình biến dưỡng dinh dưỡng của con người.
Phân biệt các loại dưa lưới trên thị trường
1. Dưa lưới Tú Thanh
Dưa lưới Tú Thanh có quả tròn, vỏ dày, có gân lưới đẹp mặt, ruột xanh, nhiều hạt. Loại dưa này có vị thanh mát, ngọt nhẹ.
Về thành phần dưỡng chất dưa chưa nhiều chất xơ, ít đường và calo hỗ trợ tốt cho việc giảm cân, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Dưa lê trắng
Dưa lê trắng có quả tròn nhỏ, màu trắng, bóng. Ruột quả có màu xanh chưa nhiều nước, vị ngọt nhẹ.
Loại dưa này giúp giảm các triệu chứng táo bón và ngăn cơ thể mất nước khi trời nóng.
3. Dưa lưới giống Nhật Taki
Dưa lưới giống Nhật Taki có hình dạng quả tròn, đặc biệt vỏ rất dân, gân lưới rõ ràng và ruột đỏ cam đẹp mát.
Dưa có vị giòn, thanh mát, ngọt nhiều. Trong loại dưa này còn chưa nhiều vitamin A, C, Folate tốt cho tim mạch và thai nhi.
4. Dưa lưới ruột đỏ
Dưa lưới ruột đỏ cũng có hình dạng tròn, vỏ dày có gấn lưới, truột và hạt màu đỏ cam nổi bật. Dưa cho vị ngọt vừa, thanh mát, lại chưa nhiều vitamin khác nhau, có tác dụng bồi bổ cơ thể hiệu quả.
5. Dưa lưới hoàng kim
Dưa lưới hoàng kim có dạng quả tròn hoặc dài, vỏ màu vàng sáng bóng, không có gân, vị dưa ngọt nhẹ.
Loại dưa này chưa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực và giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
6. Dưa lưới dài
Dưa lưới dài có quả hình Oval, vỏ mỏng, màu xanh gân lưới, ruột màu đỏ cam. Dưa chứa nhiều nước, vị ngọt đậm.
Bên cạnh đó, hàm lượng kali cao giúp giảm huyết áp, ổn định máu và tăng cường hệ miễn dịch.
Mười công dụng của dưa lưới với sức khỏe
1. Tốt cho mắt
Dưa lưới rất giàu folate và vitamin nhóm B, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và ngừa bệnh thiếu máu. Chất lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, thiếu lutein và zeaxanthin dẫn đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
2. Tốt cho tim mạch
Dưa lưới cũng giàu adenosine chất này rất có lợi cho tim vì nó có đặc tính làm loãng máu. Điều này ngăn ngừa máu đông trong hệ thống tim mạch. Vitamin C ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch, trong khi folate giúp ngăn ngừa các cơn đau tim có thể xảy ra.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Dưa lưới có nhiều loại vitamin khác nhau, khoáng chất và các protein nhưng lại ít calo, ít đường phù hợp với người bệnh tiểu đường. Nguồn chất kali trong dưa lưới làm tăng lưu lượng máu và oxy tới não giúp bạn giảm căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái hơn.
4. Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư
Dưa lưới giàu vitamin C và vitamin A có chức năng làm tăng khả năng hệ miễn dịch bằng cách kích thích các bạch cầu trong cơ thể. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin C cũng có hiệu quả chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này làm hư da và gây lão hóa sớm.
Dưa lưới là nguồn chứa chất chống oxy hóa dạng polyphenol, là chất có lợi cho sức khỏe trong việc phòng chống bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.
5. Điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở nữ giới
Vitamin C ở dưa lưới có hiệu quả trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm những cơn đau bụng khi có kinh ở phụ nữ. Thường xuyên tiêu thụ dưa lưới trong thời gian kinh nguyệt có thể làm giảm lưu lượng và hạn chế tình trạng đông máu đáng kể.
6. Có tác dụng làm đẹp da
Ăn dưa lưới vào buổi sáng giúp cơ thể giải độc, điều tiết tốt hơn. Zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV. Ngoài ra, dưa lưới còn là nguồn thực phẩm chứa beta-carotene, axit folic, kali, vitamin C và vitamin A giúp bạn cải thiện làn da trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
7. Giảm căng thẳng và điều trị mất ngủ
Theo các nhà nghiên cứu Pháp, trong dưa lưới có enzyme super oxyd dismutase (SOD) giúp cải thiện những dấu hiệu căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần khi kích thích cơ thể sản xuất kháng thể, giúp làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu.
Ngoài ra, Beta-carotene sẽ chuyển thành vitamin A, có vai trò quan trọng đối với thị giác, sức khỏe của da và niêm mạc và cải thiện chứng mất ngủ.
8. Giảm và hạn chế tình trạng viêm
Nghiên cứu được công bố trong năm 2010 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy dưa lưới sẽ bù đắp dưỡng chất cho những người bị thiếu vitamin B6 thường có nhiều nguy cơ bị viêm trong cơ thể.
Bên cạnh đó, người thiếu vitamin B6 còn dễ dàng gặp tình trạng căng thẳng, oxy hóa và giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất, từ đó dễ dẫn đến bệnh tiểu đường và các bệnh khác.
9. Hỗ trợ quá trình giảm cân
Chất xơ có lợi cho việc giảm cân vì nó thường ở lại trong dạ dày của bạn lâu hơn các thức ăn khác và giúp bạn luôn thấy no. Quá trình tiêu hóa chậm này ngăn cản bạn ăn quá nhiều.
10. Hỗ trợ trong việc cai thuốc lá
Dưa lưới có lợi cho những ai muốn bỏ hút thuốc lá, bởi khoáng chất và chất dinh dưỡng trong dưa lưới giúp người hút thuốc có thể chống lại cảm giác thèm thuốc và các triệu chứng cai nghiện nicotin một cách hiệu quả.
Hơn nữa, dưa lưới giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn bằng cách bổ sung vitamin A mất đi của cơ thể do hút thuốc liên tục.
Những ai không nên ăn dưa lưới?
Những người bị viêm ruột mãn tính, các bệnh về gan và thận không nên ăn loại quả này vì nó có thể làm cho bệnh nặng hơn.
Trên đây là bài viết chỉ ra công dụng của dưa lưới, các loại trên thị trường và các món làm từ dưa lưới. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể chế biến và tận dụng hết công dụng tuyệt vời của loại quả này!