Review Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của Windows

Liệt kê Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của Windows từ trước đến nay là vấn đề trong nội dung bây giờ của chúng mình Tech City. Theo dõi nội dung để tham khảo nhé. Không phải ngẫu nhiên mà hệ điều hành Windows lại chiếm một vị trí độc tôn về thị phần trên thị trường hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này và chỉ ra các phiên bản của Windows nhé!

Hệ điều hành Windows là gì?

Microsoft Windows (hoặc đơn giản là Windows) là tên của một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ được phát triển và được phân phối bởi Microsoft. Nó bao gồm một vài các dòng hệ điều hành, mỗi trong số đó phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính.

Lịch sử hình thành của Windows

Phiên bản đầu tiên của Windows được Microsoft ra mắt vào năm 1985, là hệ điều hành đầu tiên có giao diện đồ hoạ của hãng này, với tên gọi Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager.

Tên gọi Windows được lựa chọn bởi hệ điều hành của Microsoft xoay quanh những khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Trải qua nhiều phiên bản với nhiều sự thay đổi, đến nay Windows đã rất thành công trong việc chiếm lĩnh thị trường.

Các hệ điều hành Windows

Cho đến nay, trải qua nhiều phiên bản với nhiều sự thay đổi, Windows đã gặt hái rất nhiều thành công trong đó phải kể đến Windows XP, Windows 7 và Window 8.

Ngoài ra, các phiên bản khác của Windows như: Window 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever… và gần đây nhất là Windows 10.

Các phiên bản của Windows từ trước đến nay

Windows XP trở về trước

Hệ điều hành DOS: Năm 1982, Windows được phát triển từ hệ điều hành DOS ban đầu của Microsoft (đây là hệ điều hành được phát hành năm 1981). Hệ điều hành mới này đã được Bill Gates và Paul Allen phát triển để chạy trên máy tính cá nhân IBM, với giao diện hoàn toàn bằng văn bản và các lệnh người dùng giản đơn.

Hệ điều hành Windows 95: Là phiên bản đầu tiên của Windows có sử dụng nút Start và menu Start, Windows 95 có Taskbar, các shortcut trên desktop, kích phải chuột và các tên file dài, nhất là trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. IE 1.0.

Windows 9x

Hệ điều hành Windows 98: Hỗ trợ cho USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32, là những bước tiến đáng giá của Windows 98.

Hệ điều hành Windows Me: Windows Me đã nâng cấp các tính năng Internet và multimedia của Windows 98, bổ sung thêm ứng dụng Windows Movie Maker, giới thiệu tiện ích System Restore. Hạn chế của Windows Me là hệ thống dễ bị treo.

Hệ điều hành Windows 2000: Với 5 phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server.

Windows 2000  kết hợp chặt chẽ các tính năng từ Windows 95/98 để tạo nên một giao diện đẹp mắt và tinh tế.

Windows XP

Windows XP là sự giao thoa tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95/98/Me với thao tác 32-bit của Windows NT/2000 và giao diện người dùng được tân trang lại.

Windows XP

Khi Windows XP ra đời cũng chính là lúc mà Windows đã thay đổi một cách chóng mặt, chính thức là một nền tảng độc lập, xóa bỏ rào cản hoạt động dựa dẫm trên một hệ điều hành khác và khắc phục các hạn chế đã từng xuất hiện trên Windows 9x.

Trước đó, các Windows 9x đều hoạt động như một phần mềm chạy nền trên một hệ điều hành MS-DOS.

Windows XP trở về sau

Windows 7: Cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7 chinh phục người dùng với những tính năng vượt trội trong User Account Control, taskbar, Gadget trực tiếp lên desktop, chế độ Aero Peek, hoạt động Aero Snaps mới.

Windows 7

Windows 7 vẫn được người dùng lựa chọn phổ biến trong những năm gần đây. Vào tháng 1/2020, Microsoft chính thức khai tử Windows 7.

Windows 8 và 8.1: Windows 8 chính thức được phát hành vào ngày 26/11/2012 cùng với nhiều thay đổi so với các hệ điều hành Windows trước đó.

Windows 8/8.1 là một hệ điều hành lai (hybrid OS), có thể hoạt động tốt trên cả thiết bị cảm ứng và không cảm ứng, bỏ đi nút Start, giao diện người dùng đổi từ Metro sang Modern.

Window 8/8.1

Giao diện Modern UI được thiết kế theo lối phẳng hóa và tối ưu cho các thao tác chạm bên cạnh giao diện Desktop truyền thống.

Khi Windows mới được khởi động, màn hình Start sẽ hiện ra thay cho màn hình Desktop thường thấy. Trên màn hình bắt đầu là các Live Tile của ứng dụng Modern, Live Tile này sẽ liên tục chuyển động để cập nhật thông tin mà người dùng không cần phải mở ứng dụng.

Windows 10

Cuối năm 2015 tại San Francisco, Windows 10 được chính thức ra mắt, đánh dấu một đỉnh cao mới: lần đầu tiên các thiết bị cảm ứng hay không đều sử dụng chung được với nhau.

Windows 10

Giao diện được thay đổi, Windows Title được tích hợp vào trong Menustart,  Settings đặc biệt thay thế Control Pannel là những “điểm cộng” xuất sắc của Windows phiên bản mới nhất này.

Những điểm mạnh của hệ điều hành Windows

Phổ biến và khả năng tương thích cao

Vốn là một nền tảng chiếm thị phần sử dụng cao nhất hiện nay nên cũng không có gì khó hiểu khi hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hđh Windows.

Hỗ trợ hầu hết các game và ứng dụng trên thế giới

Có thể nói rằng, Windows hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng bạn cần và nhiều hơn rất nhiều, vượt trội hơn so với các hệ điều hành khác. Đơn giản một điều, các nhà viết ứng dụng luôn muốn nhắm đến một thị trường có số người sử dụng đông đảo như Windows.

Hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng (từ Windows 8)

Các dòng Laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng đều được vận hành trên nền tảng Windows 8 trở lên. Windows 7 cũng hỗ trợ cảm ứng nhưng chưa hoàn thiện bằng Windows 8.

Những hạn chế của hệ điều hành Windows

Song song với những thành ưu điểm thì Windows vẫn còn những khuyết điểm hiện hữu.

Windows lậu quá nhiều

Hiện nay, tỷ lệ người sử dụng Windows “lậu” đang rất cao mà đặc biệt là Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến vấn đề này nhưng nếu bạn là người nguyên tắc và tôn trọng bản quyền thì nên sử dụng các dòng máy được hỗ trợ sẵn hệ điều hành bản quyền.

Đối tượng của tin tặc, hacker

Là đối tượng của nhiều tin tặc – hacker

Do được sử dụng quá phổ biến nên nền tảng Windows tập trung rất nhiều sự chú ý của Hacker, vì thế phần lớn các virus, phần mềm gián điệp, mã độc… đều được viết để hoạt động trên nền tảng này. Việc phòng chống virus luôn phải được cập nhật thường xuyên và đầy đủ.

Trên đây là bài viết giới thiệu đến bạn hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của Windows. Mong rằng từ những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ điều hành này nhé!

error: Content is protected !!