Review Tỉ lệ khung hình là gì? Tỉ lệ khung hình độ phân giải

Phân tích Tỉ lệ khung hình là gì? Sự khác biệt tỉ lệ khung hình và độ phân giải là vấn đề trong bài viết bây giờ của chúng tôi Techcity.vn. Theo dõi nội dung để biết nhé. Tỉ lệ khung hình hay độ phân giải là những thuật ngữ thường được bắt gặp trên tivi, máy chiếu,… Vậy tỉ lệ khung hình là gì? Có sự khác biệt nào giữa tỉ lệ khung hình và độ phân giải trên tivi? Hãy cùng Tech City tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Tỉ lệ khung hình là gì?

Tỉ lệ khung hình (còn được gọi là tỉ lệ hình ảnh) thể hiện tỉ lệ của chiều rộng và chiều cao của một khung hình có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Thông thường, tỉ lệ khung hình được viết dưới dạng hai chữ số được ngăn cách nhau bởi dấu hai chấm (X:Y). Trong đó X là đại diện cho chiều rộng, Y đại diện cho chiều cao của khung hình và chúng thường được đo bằng đơn vị pixel.

Chẳng hạn, khi bạn bắt gặp khung hình tivi có tỉ lệ 16:9, bạn có thể hiểu khung hình đó có dạng hình chữ nhật, với chiều rộng tivi là 16 đơn vị và chiều cao là 9 đơn vị.

Ngày nay, các tỉ lệ khung hình thường được sử dụng phổ biến như 16:9, 4:3,… được áp dụng trên nhiều thiết bị như màn hình máy tính, màn hình tivi, hay tranh, ảnh,…

Tỉ lệ khung hình là gì?

Các tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay

Theo xu hướng hiện nay, các nhà sản xuất công nghệ không ngừng cho ra mắt ngày càng nhiều tỉ lệ khung hình khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu và trải nghiệm tốt nhất của khách hàng. Một số tỉ lệ khung hình phổ biến hiện nay như:

Tỉ lệ khung hình 4:3

Tỉ lệ khung hình 4:3 được sử dụng phổ biến trên các màn hình máy tính, phù hợp làm việc văn phòng hoặc dùng cho truyền hình tiêu chuẩn, máy quay phim.

Tuy nhiên, với sự ra đời của tỉ lệ 16:9, xu hướng sử dụng màn hình rộng ngày càng nhiều, người dùng tỉ lệ khung hình 4:3 cũng bị hạn chế hơn, không được phổ biến như trước đây.

Mặc dù vậy, nếu so với các tỉ lệ khác, có thể nói, tỉ lệ khung hình 16:9 và 4:3 là hai tỉ lệ phổ biến nhất, vẫn được dùng trên thế giới cho truyền hình độ nét cao và truyền hình kỹ thuật số châu Âu.

Tỉ lệ khung hình 16:9

Tỉ lệ khung hình 16:9 là tỉ lệ chuẩn quốc tế phổ biến nhất trên các thiết bị công nghệ, màn hình hiện nay như điện thoại, tivi, màn hình LED, màn hình quảng cáo,… và được sử dụng làm tỉ lệ chuẩn của các video trên YouTube.

Đặc điểm nổi bật của khung hình tỉ lệ 16:9 là cho phép hình ảnh/video được hiển thị sắc nét, trọn vẹn màn hình và làm mất đi những đường viền đen, nâng cấp hơn, không như các khung hình khác.

Các loại màn hình có độ phân giải phổ biến hiện hay như HD, FullHD đều có tỉ lệ chuẩn là 16:9, mở rộng hơn với chuẩn 17:9 ở màn hình độ phân giải 4K. Tỉ lệ khung hình có thể tính bằng phép chia nhờ vào thông số của độ phân giải màn hình, giả sử màn hình có độ phân giải là 1920 x 1080 pixel thì tỉ lệ khung hình sẽ được tính là 16:9.

Tỉ lệ khung hình 16:10

Tỉ lệ khung hình 16:10 hiển thị hình ảnh/ ở màn ảnh rộng, trọn vẹn và rõ nét. Tỉ lệ này được ứng dụng nhiều trong các dòng tivi LCD, Plasma cỡ lớn hay những màn hình máy tính, laptop dùng để chơi game.

Tỉ lệ khung hình 18:9

Với tỉ lệ khung hình 18:9 thường được ứng dụng trong các sản phẩm điện thoại cao cấp, làm tăng tăng giá trị thẩm mỹ khi kích thước màn hình lớn nhưng vẫn giữ được kết cấu tổng thể trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn.

Sự khác biệt về tỉ lệ khung hình và độ phân giải

Tỉ lệ khung hình Độ phân giải
Khái niệm Là mối tương quan giữa chiều rộng và chiều cao của một khung hình. Là chỉ số cho biết số lượng các điểm ảnh (pixel) trên màn hình.
Kí hiệu X:Y (ví dụ 16:9) X x Y (ví dụ 1920 x 1080)
Một số tỉ lệ thường gặp Tỉ lệ khung hình 16:9, 4:3, 16:10, 18:9  

    • Độ phân giải 4k (3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160)
    • HD (1280 x 720 hay 1366 x 768)
    • FullHD (1920 x 1080)

 

Đặc điểm Tỉ lệ khung hình càng lớn cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét, trọn vẹn. Độ phân giải càng cao cho khả năng hiển thị hình ảnh càng mịn, sắc nét và trung thực.
Ứng dụng Ứng dụng hầu hết trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,… Ứng dụng hầu hết trên các màn hình tivi, laptop, điện thoại,…

Tỉ lệ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên tivi như thế nào?

Tỉ lệ khung hình có mối quan hệ tương quan với độ phân giải, mỗi một tỉ lệ khung hình đều sẽ tương ứng với một độ phân giải nhất định mà không làm phá vỡ ảnh và không hiển thị khoảng trống nào xung quanh ảnh.

    • Tỉ lệ khung hình tương ứng với các độ phân giải cụ thể như sau:​
Mô tả Độ phân giải Tỉ lệ khung hình Chiều rộng (điểm ảnh)  

Chiều cao (điểm ảnh)

 

Độ nét chuẩn (SD) 480i hoặc 480p 4:3 640 480
Độ phân giải cao (HD) 720p 16:9 1280 720
Độ phân giải cao (HD) 1080i hoặc 1080p 16:9 1920 1080
Độ nét cực cao (UHD) hoặc 4K 2160p 16:9 3840 2160

Tỉ lệ khung hình luôn được cải tiến theo xu hướng điện ảnh, tỉ lệ khung hình càng lớn cho khả năng hiển thị hình ảnh trên tivi sắc nét hơn, trọn vẹn hơn khi không xuất hiện các đường viền đen trên màn hình, giúp người xem có cảm giác dễ chịu, hình ảnh sống động, chân thực.

Tỉ lệ khung hình ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị trên tivi như thế nào?

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn về tỉ lệ khung hình và sự khác biệt về tỉ lệ khung hình và độ phân giải trên tivi. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để Tech City giải đáp nhanh nhất nhé!

error: Content is protected !!